'Giải thích Hội nghị Thành Đô vì áp lực'
00:00
00:00
Embed Code (recommended way)
Embed Code (Iframe alternative)
Please login or signup to use this feature.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã phải 'giải thích' về Hội nghị Thành Đô, một cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc vào năm 1990, trước áp lực của 'dư luận', theo một cựu quan chức cấp cao của Đảng trong ngành Dân vận.

Mới đây, xuất hiện một văn bản lưu truyền trên mạng Internet, được cho là do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, để tuyên truyền về Hội nghị Thành Đô và để các cấp ủy, chính quyền cơ sở triển khai, tổ chức quán triệt, phổ biến tới cán bộ, đảng viên và người lao động.

Trao đổi với BBC hôm 15/10/2014, ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng nói với BBC:

"Theo tôi nghĩ, có một văn bản ấy để giải thích thắc mắc của nhân dân cũng như ở trong Đảng, họ phải giải thích.

"Hiện nay như tôi thì chưa thấy nó xuống đến cơ sở, chưa thấy, mới thấy nó ở trên mạng.

"Nhưng tôi biết là có một cuộc họp mà ban tuyên huấn phải mời những người lãnh đạo cao cấp đến để tường trình, để giải thích."
'Báo cáo Quốc hội'

Theo cựu Vụ trưởng này, văn bản tuyên truyền được cho là của 'Ban tuyên giáo' đã ra đời trước áp lực của dư luận, đặc biệt của các giới từ tướng lĩnh, cán bộ các cấp, các nhà nghiên cứu, tới nhiều người dân.

Ông Nguyễn Khắc Mai nói: "Và như thế là đứng trước một áp lực cần phải trình bày, trình bày có thỏa đáng hay không còn là một việc khác nữa."

Cựu quan chức dân vận của Trung ương Đảng cho biết chi tiết thêm về một cuộc họp của Ban tuyên huấn có liên quan tới văn bản này mới đây.

"Theo tôi biết, ban tuyên huấn trung ương họ đã có một cuộc họp, đầu tiên là mời các cán bộ cao cấp, từ Bộ trưởng, Ủy viên Trung ương đã về hưu đến để họ thông báo tình hình này.

"Và sau đó họ đưa ra chuyện ấy, đó là vấn đề mà buộc Ban tuyên giáo phải có một động tác để đáp lại yêu cầu từ người dân thường cho đến các tướng lĩnh, cho đến các nhà trí thức người ta yêu cầu phải minh bạch vấn đề này ra."

Hiện tại, chính quyền và Đảng Cộng sản đang chịu áp lực phải báo cáo và công bố các chi tiết của thỏa thuận Thành Đô ra Quốc hội Việt Nam, vẫn theo vị Vụ trưởng Dân vận.

Licence : All Rights Reserved


X